Các thói quen của người có tuổi thọ ngắn

Đàn ông thường không sống lâu bằng phụ nữ do lười ăn sáng, sinh hoạt thất thường, ít chia sẻ nỗi phiền muộn...

v-1696136934.jpg
Giữ trong lòng nhiều phiền muộn khiến sức khỏe tổn hại. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình của nam giới ngắn hơn nữ giới từ 5 đến 10 năm và ở một số quốc gia, sự chênh lệch này đang tăng lên qua từng năm. Có quan điểm giải thích cho thực tế trên là đàn ông không dễ khóc, đàn ông không thích kể lể, đàn ông không đi khám bệnh. Dưới đây là một số thói quen xấu của nam giới có thể khiến tuổi thọ của họ ngắn hơn.

Không ăn sáng

Đàn ông nói chung không quen dậy sớm nên ít khi có thói quen ăn sáng. Thay vào đó, họ quan tâm tới việc ăn uống vào buổi trưa và buổi tối, thậm chí thêm cả bữa muộn. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy những người không chú ý đến bữa sáng sẽ rút ngắn Ngoài ra, nếu bạn bỏ bữa sáng, não sẽ phát ra tín hiệu rằng bạn cần lượng calo cao để bù đắp. Điều này sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu phải bổ sung đồ ăn không có lợi cho sức khỏe vào bữa trưa và bữa tối. Nếu bạn thêm một bữa muộn vào buổi tối, gánh nặng cho dạ dày của bạn sẽ tăng lên. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, bạn sẽ mắc nhiều loại bệnh và khó có thể sống lâu.

Làm việc và nghỉ ngơi không điều độ

Nếu bạn không có một thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý đồng nghĩa bạn không có một cơ thể khỏe mạnh. Lịch sinh hoạt hỗn loạn sẽ khiến nội tiết của cơ thể bị rối loạn và hoạt động của các cơ quan cũng mất cân bằng. Về lâu dài sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ bị tổn hại, tác động tới tuổi thọ.

Tinh thần bất ổn

Theo Aboluowang, áp lực xã hội và áp lực gia đình đối với nam giới tương đối lớn, nhưng hầu hết sẽ không tìm ra được giải pháp phù hợp. Đa số họ không thể giãi bày tâm sự nên trong lòng nhiều phiền muộn. Họ hay tìm cách làm vơi căng thẳng bằng cách hút thuốc, uống rượu nhiều. Tâm trạng không tốt kéo dài sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng, dẫn đến xuất hiện các bệnh như cao huyết áp, bệnh mạch vành, thậm chí là ung thư. Ngoài ra, nếu nam giới rơi vào trạng thái trầm cảm, bi quan, buồn phiền lâu ngày sẽ khiến vỏ não và các chức năng thần kinh, nội tiết của toàn cơ thể bị rối loạn, tăng khả năng vô sinh./.

Tâm Anh (ST)