Bí thư Thành ủy TP.HCM sẽ trực tiếp giám sát giải ngân đầu tư công những dự án trọng điểm trên địa bàn

Quý I/2023, kinh tế TP.HCM chỉ tăng trưởng 0,7%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Đây là điều chưa từng xảy ra với Thành phố vốn là đầu tàu tăng trưởng của cả nước. Trong nhiều nguyên nhân khiến cho tăng trưởng thấp thì việc TP.HCM chỉ giải ngân có 4% trong quí I cũng là một nguyên nhân quan trọng. Do đó, thành phố đang tập trung nhiều giải pháp để quyết cải thiện con số này.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Thành phố trực tiếp "thúc" giải ngân đầu tư công

Năm nay, TP.HCM được Chính phủ giao vốn ngân sách khoảng 70.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2022. Đây được xem là thách thức lớn đối với Thành phố và nếu không quyết tâm, có những giải pháp cụ thể thì rất khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Sở dĩ vốn đầu tư công năm nay lớn là bởi thành phố hiện đang thực hiện dự án rất lớn là Vành đai 3 TP.HCM. Dự án trọng điểm này dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6 năm nay và muốn thế công tác giải phóng mặt bằng đến khi đó phải đạt khoảng 80%. Cho nên, trong thời gian tới, con số giải ngân đầu tư công sẽ tăng rất nhanh.

Ngoài các giải pháp đang thực hiện thì năm nay, Thành phố tập trung rà soát phân bổ vốn, nhóm lại các nhà đầu tư quản lý nhiều vốn, đặc biệt là 4 Ban lớn của thành phố gồm: Ban Đường sắt, Ban Giao thông, Ban Dân dụng, Ban Hạ tầng quản lý tới 67% tổng vốn đầu tư công của thành phố. UBND TP.HCM làm việc với các chủ đầu tư xây dựng lộ trình cho từng dự án để đảm bảo giải ngân đầu tư công 95% cho từng dự án.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố sẽ tập trung giải quyết tháo gỡ vướng mắc các dự án, để dự án chạy, dòng vốn đổ vào, tạo ra công ăn việc làm, tạo khí thế mới cho Thành phố. Đặc biệt, để thúc giải ngân đầu tư công, sắp tới, lãnh đạo TP.HCM sẽ thường xuyên đi kiểm tra thực tế tại các công trình, dự án để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

“Sắp tới, Ban Thường vụ Thành ủy, kể cả đồng chí Bí thư Thành ủy cũng sẽ trực tiếp giám sát việc giải ngân đầu tư công những dự án trọng điểm. Đi suốt trong năm 2023 với mục tiêu là làm sao năm 2023 đối với phần giải ngân dự án đó phải đạt được ít nhất 95%”, ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

tphcm-tang-toc-cai-thien-moi-181671565697-1681631130.jpeg

Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao. Ảnh minh hoạ

Các chuyên gia đánh giá, tình hình quốc tế và trong nước đã “dễ thở” hơn so với quý IV năm trước. Do đó, nếu TP.HCM tận dụng tốt các công cụ để nâng tăng trưởng, trong đó đặc biệt là giải ngân đầu tư công đúng theo kế hoạch thì kinh tế Thành phố sẽ phục hồi mạnh mẽ, có thể là bắt đầu từ cuối quý II.

TS. Trần Du Lịch cho rằng, TP.HCM cần phải cải thiện ngay giải ngân đầu tư công để vốn có thể được hấp thụ vào nền kinh tế.

“Điểm quan trọng nhất là phải gỡ để hấp thụ được vốn đầu tư công và đầu tư tư nhân. Hiện nay, hàng trăm dự án, hàng bao nhiêu hồ sơ đang tồn đọng, phải gỡ tất cả để cho vốn vào được nền kinh tế. Và chúng ta không nói chung chung; công khai, minh bạch toàn bộ vấn đề ra, không có cách nào mà không biết được. Đây là điểm mấu chốt”, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh.

25 cơ quan, đơn vị bị phê bình vì giải ngân đạt 0%

Theo báo cáo, trong quý I/2023, TP.HCM chỉ giải ngân được 1.608 tỷ đồng, đạt khoảng 4% trong tổng số hơn 43.400 tỷ đồng đã phân bổ. Nếu tính tổng vốn đầu tư công Thành phố được giao trong năm nay là hơn 70.000 tỷ đồng thì tỉ lệ vốn đã giải ngân còn thấp nữa.

Theo thống kê, có 25/61 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân 0%; 5/61 chủ đầu tư giải ngân 1%; 14/61 đơn vị giải ngân chỉ từ 2-6%.

Sốt ruột trước việc tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, ngày 12/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có văn bản gửi các sở, ngành địa phương liên quan về đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn. Trong đó, Chủ tịch UBND TP.HCM phê bình 25 cơ quan đơn vị chưa thực hiện giải ngân đầu tư công quý I (tỷ lệ 0%).

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì rà soát, đề xuất phê bình các đơn vị chưa lập kế hoạch chi tiết triển khai, kiểm tra và giám sát giải ngân vốn đầu tư công. Sở này tổng hợp nội dung thực hiện, số vốn và tỷ lệ giải ngân của các đơn vị theo từng tháng báo cáo về Thành phố trước ngày 20/4.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao các đơn vị, địa phương và các tổ công tác, chủ đầu tư dự án, đặc biệt là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao./.

Thi Nguyên (t/h)