Bệnh viện Bình Dân tiếp tục chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho bệnh viện tại Philippines

01/03/2023 17:50

Theo dõi trên

Ngày 27/02/2023 vừa qua, BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân đã đến Philippines chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa theo lời mời từ Bệnh viện Chinese General Hospital and Medical Center (CGHMC) tại Philippines.

Theo dự kiến, Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ hỗ trợ và hướng dẫn thực hiện 3 trường hợp phẫu thuật robot, bao gồm 2 trường hợp ung thư trực tràng và 1 trường hợp thoát vị thành bụng. Cũng trong chuyến công tác lần này, bác sĩ Nguyễn Phú Hữu sẽ có những buổi thuyết trình để phân tích những lưu ý quan trọng về phẫu thuật robot trong ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Bài giảng có kèm các clip ghi hình phẫu thuật trực quan sinh động những trường hợp thực tế tại Việt Nam sẽ giúp các đồng nghiệp dễ dàng nắm bắt các kiến thức và kỹ năng để phẫu thuật hoàn thiện hơn cho những người bệnh tại nước bạn. 

1-1677641735.png
Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn các bác sĩ Philippines tại bệnh viện CGHMC cách đặt các cánh tay robot vào vị trí phù hợp để phẫu thuật.

Theo đó, Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đã hướng dẫn các bác sĩ bệnh viện CGHMC tại Philippines thực hiện thành công phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng. Đây là một trường hợp khó trên một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, đã có hóa trị trước phẫu thuật và mở đại tràng ngang ra da do tắc ruột. 

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu cho biết: “Với những can thiệp từ trước, trong ổ bụng người bệnh dây dính nhiều nhưng với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật và kinh nghiệm phẫu thuật hơn 260 trường hợp tại Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp”. 

Tại buổi chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Philippines rất ấn tượng với kỹ thuật single docking (vị trí robot không thay đổi so với bệnh nhân trong suốt cuộc mổ, chỉ với một lần sắp đặt các cánh tay robot) và kỹ thuật bóc tách khéo léo hạn chế xâm lấn của bác sĩ Bệnh viện Bình Dân. Trước đây, một trường hợp phẫu thuật robot trong ung thư đại trực tràng tại bệnh viện CGHMC có thể lên đến 6 giờ thực hiện. Qua hướng dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, ca phẫu thuật cắt nối trước thấp theo kỹ thuật mới chỉ cần 2 giờ 30 phút để hoàn thành. 

Đây là lần thứ 2 Bệnh viện Bình Dân nhận lời mời chuyển giao phẫu thuật robot cho bệnh viện tại Philippines. Lần hợp tác đầu tiên là với bệnh viện Philippine General Hospital, vào tháng 10/2019, trước đại dịch Covid-19. Đây là một bệnh viện được quản lý và điều hành bởi Đại học Philippines tại Manila.

2-1677641777.png
Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đang hướng dẫn đặt các trocar cho các bác sĩ Philippines.

Là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam, sau 6 năm thực hiện liên tục, đến nay Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công cho gần 2.000 người bệnh, chủ yếu là các bệnh nhân ung thư đường tiết niệu và ung thư tiêu hóa. Bệnh viện Bình Dân nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các đồng nghiệp trong nước, quốc tế và nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật da Vinci® tại Hoa Kỳ. Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đã được đào tạo phẫu thuật robot theo tiêu chuẩn quốc tế và có nhiều kinh nghiệm nhất tại Việt Nam hiện nay trong điều khiển robot phẫu thuật ung thư đại trực tràng. Do đó, Bệnh viện Bình Dân đã cử bác sĩ Nguyễn Phú Hữu chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước bạn lần này. 

Được biết, Bệnh viện CGHMC là bệnh viện đa khoa có quy mô 600 giường tại Thủ đô Manila, Philippines. Nơi này đã có hệ thống robot phẫu thuật da Vinci Si® từ tháng 9/2022, với 4 bác sĩ phẫu thuật được đào tạo. Trong giai đoạn triển khai kỹ thuật mới, để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhanh chóng làm chủ kỹ thuật phẫu thuật robot, bệnh viện CGHMC nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bình Dân với nhiều kinh nghiệm trong triển khai phẫu thuật robot tại Việt Nam. 

3-1677641845.png
Bác sĩ Philippines đang thao tác tại bàn điều khiển hệ thống robot phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu.

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện công lập phát triển theo mô hình Viện-Trường là bệnh viện chuyên khoa sâu tuyến cuối trong phẫu thuật ngoại lồng ngực-mạch máu, ngoại tổng quát và ngoại tiết niệu tại Việt Nam. Bệnh viện thường xuyên được mời chuyển giao kỹ thuật không chỉ cho các bệnh viện trong nước mà còn các bệnh viện tại nước ngoài. Vào năm 2019, TS.BS. Nguyễn Phú Phát cùng nhóm các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã phẫu thuật thị phạm tại Hội nghị quốc tế chuyên đề “Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu” theo lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum (Ấn Độ). Đến tháng 11/2022, TS.BS.CKII. Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo Bệnh viện Bình Dân cũng vừa tham gia chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tạo hình niệu đạo cho các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Thammasat (Thái Lan).

Hợp tác quốc tế để chuyển giao kỹ thuật được xác định là một trong những mũi nhọn của Bệnh viện Bình Dân trong việc phát triển thành Trung tâm đào tạo phẫu thuật robot cho bệnh viện trong nước và khu vực, phù hợp với mục tiêu xây dựng Trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Asean của ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh. 

Đạm Quang Lê