Triển vọng tươi sáng cho ngành công nghiệp tôm của Thái Lan

Ngành công nghiệp tôm của Thái Lan dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới, nhờ được thúc đẩy bởi việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên tôm, phục hồi tiêu thụ trên toàn thế giới và đại dịch COVID-19 giảm bớt.

Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan Somsak Paneetatyasai cho biết xuất khẩu tôm dự kiến sẽ tăng 10% về lượng vào năm 2022 từ mức 160.000 tấn dự báo cho năm nay, tăng 7% so với năm 2020.

Tuy nhiên, ông Somsak không đưa ra bất kỳ ước tính nào về giá trị xuất khẩu cho năm 2022, nói rằng con số này sẽ phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái trong năm tới.

Ông Somsak kỳ vọng giá trị xuất khẩu tôm của Thái Lan trong năm nay có thể đạt 48 tỷ baht (1,43 tỷ USD), tăng 11% so với năm 2020.

Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2021, lượng tôm xuất khẩu của Thái Lan được báo cáo đã tăng 4,43% lên 128.758 tấn, với giá trị tăng 9,42% lên 39,25 tỷ baht so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cao hơn chủ yếu xuất phát từ nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc và Nhật Bản sau khi đại dịch COVID-19 ở hai quốc gia đó dịu đi và sự yếu đi của đồng baht. Các thị trường xuất khẩu chính bao gồm Mỹ, chiếm 28% lượng tôm xuất khẩu, tiếp theo là Nhật Bản với 23% và Trung Quốc là 14%.

tom-dipe-141553653-1639451404.jpg
Ảnh minh họa

Trong khi đó, sản lượng tôm dự kiến sẽ tăng 4% trong năm tới lên 300.000 tấn từ mức ước tính 280.000 tấn trong năm nay và 270.000 tấn được ghi nhận vào năm 2020.

Vào năm 2021, sản lượng tôm nói chung trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng 16% lên 4,23 triệu tấn chủ yếu nhờ sản lượng cao hơn ở Trung Quốc (800.000 tấn, tăng 45% so với năm 2020), Ấn Độ (730.000 tấn, tăng 22%), Việt Nam (526.000 tấn, tăng 12%) và Trung và Nam Mỹ (1,38 triệu tấn, tăng 12%).

Truyền thông sở tại ngày 14/12 dẫn lời ông Somsak nói rằng trước một loạt những rủi ro, đặc biệt là áp lực lạm phát gia tăng ở Mỹ mà có thể ảnh hưởng đến nhập khẩu, việc Liên minh châu Âu (EU) cắt giảm Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), tình trạng thiếu container và giá cước vận chuyển cao, Chính phủ Thái Lan nên giúp thúc đẩy tiêu thụ tôm trong nước lên 1,5 kg/mỗi người một năm hoặc 99.000 tấn mỗi năm vào năm 2022 từ 1,15 kg/mỗi người hoặc 75,720 tấn hiện nay.

Chính phủ cũng đang được đề nghị tăng cường nghiên cứu và phát triển để giải quyết dịch bệnh trên tôm, giảm chi phí sản xuất và cung cấp các khoản vay ưu đãi cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp liên quan./.