Khai mạc Festival Tôm Cà Mau

Sự kiện “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) tối qua 10/12.

Sự kiện được UBND tỉnh Cà Mau tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu ngành tôm Cà Mau, các sản phẩm OCOP của tỉnh đến du khách trong, ngoài nước; tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển.

tom-1702261537.jpg
Ảnh minh họa.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành, doanh nghiệp để tổ chức Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Phó Thủ tướng hy vọng qua sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 lần này sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và liên kết hợp tác.

tom-a-1702261697.jpg
Tỉnh Cà Mau có thế mạnh phát triển nuôi tôm, với diện tích nuôi đạt 280 ngàn ha.

Theo Ban tổ chức, sự kiện “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt” diễn ra với chuỗi hoạt động hấp dẫn như: không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP với gần 400 gian hàng tham gia; hội thảo tổng kết chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau...

Đến nay, cả nước đã có gần 9.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, riêng Đồng bằng sông Cửu Long có trên 1.300 sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, tạo điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó giúp người nông dân nâng cao đời sống.

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển, đường bờ biển dài hơn 254km. Cà Mau đã tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, rừng, trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh phát triển các loại hình nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ như tôm - lúa, tôm - rừng... và đạt nhiều chứng nhận quốc tế.

Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của Cà Mau. Hàng năm, tổng sản lượng thủy sản đạt trên 600.000 tấn, riêng sản lượng tôm đạt trên 250.000 tấn, chiếm khoảng 22% của cả nước, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt hơn 1,2 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào sự kiện lần đầu tiên Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD xuất khẩu và là quốc gia cung ứng tôm lớn thứ hai thế giới.

Ánh Dương (t/h)