Giao lưu cùng nghệ sĩ Caroline Gervay: Kết nối con người với thiên nhiên

Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi giao lưu cùng nghệ sĩ Caroline Gervay trong khuôn khổ chương trình Nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon 2024 vào ngày 26/5/2024 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
1-1716380454.jpg
Workshop nhiếp ảnh và giao lưu cùng nghệ sĩ Caroline Gervay sẽ diễn ra ngày 26/5/2025 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Sự kiện là cơ hội để tất cả những ai quan tâm đến nhiếp ảnh, lịch sử và môi trường bền vững cùng hội tụ. Đây cũng là thời điểm thích hợp để Caroline Gervay chia sẻ một số thử nghiệm chụp ảnh của mình và gửi lời cảm ơn tất cả những người đã đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp đến dự án của bà thông qua kiến thức chuyên môn, sự tử tế và cả sự tò mò của họ. Đồng thời, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra hội thảo khám phá độ nhạy sáng, trí nhớ và mối quan hệ của chúng ta với thiên nhiên.

Caroline Gervay là một nghệ sĩ người Pháp gốc Việt đang sống và làm việc tại London, Vương quốc Anh. Caroline Gervay liên kết và tìm mối tương quan về lịch sử, văn hóa và môi trường thông qua bộ môn nhiếp ảnh. Đồng thời, Caroline Gervay cũng là đồng giám đốc của phòng tráng ảnh cộng đồng, phi lợi nhuận Gate Darkroom tại Anh Quốc, nơi bà sinh hoạt và tổ chức các chương trình giáo dục và nghệ thuật.

Đối với bà, nhiếp ảnh là một quá trình tạo ra những không gian và mối tương quan, thông qua những bức họa bằng chất liệu ánh sáng - bóng tối đan xen, tạo nên những trải nghiệm, khi trí tưởng tượng và những mảnh ký ức vận động và ứng tác với nhau.

2-1716380488.jpg
Caroline Gervay là một nghệ sĩ người Pháp gốc Việt đang sống và làm việc tại London, Vương quốc Anh.

Thành phố Đà Lạt và những yếu tố xung quanh đã giúp bà có chất liệu cho những mối liên kết - đối thoại giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Dự án “mùa của sự khám phá” của bà khơi gợi và suy ngẫm về bối cảnh tự nhiên và những yếu tố di sản kiến trúc tại Đà Lạt.

“Làm thế nào để những thí nghiệm với nhiếp ảnh và các sản vật đặc trưng tại địa phương có thể giúp chúng ta hiểu hơn về bối cảnh, về tri thức, thứ luôn đang không ngừng thay đổi xung quanh ta”, Caroline Gervay chia sẻ.

Qua buổi giao lưu, Caroline Gervay mong muốn chia sẻ một số thử nghiệm chụp ảnh của mình và gửi lời cảm ơn tất cả những người đã đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp đến dự án của bà thông qua kiến thức chuyên môn, sự tử tế và cả sự tò mò của họ.

Chương trình nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon do Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức dành cho các nghệ sĩ hoặc các nhóm nghệ sĩ quốc tịch Pháp hoặc đang sinh sống tại Pháp, hoạt động ở tất cả các môn nghệ thuật và chuyên về sáng tác đương đại. Mục đích của chương trình nhằm củng cố, thúc đẩy đối thoại nghệ thuật giữa hai nước Pháp và Việt Nam./.

Đạm Quang Lê