Thủ tướng: Thần tốc hơn nữa trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT

Chiều 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì họp phiên thứ 7 của Ban Chỉ đạo.

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT).

ttpmc-1691717479.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì họp phiên thứ 7 của Ban Chỉ đạo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phiên họp nhằm kiểm điểm, đánh giá lại công việc đã làm kể từ phiên họp thứ 6 ngày 13/7.

Sau phiên họp thứ 6, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, phối hợp, nỗ lực triển khai các công việc được giao; tập trung khắc phục khó khăn, đặc biệt trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, công tác cấp mỏ vật liệu xây dựng thông thường, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công các dự án. Tình hình có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vướng mắc được tháo gỡ.

Đơn cử, dự án sân bay Long Thành đã tiến hành lựa chọn nhà thầu nhà ga theo quy định; trong tháng 8 này phải khởi công dự án này, miễn là thực hiện phải công khai, minh bạch, đúng quy định, không được để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm trong đấu thầu, đấu giá.

Thủ tướng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện các nhiệm vụ được giao với tinh thần thần tốc, thần tốc hơn nữa vì sự phát triển theo yêu cầu của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đáp ứng yêu cầu của người dân. Các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lúc này để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

phien-hop-1691717543.jpg
Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, 3 đột phá chiến lược đang được tiến hành đúng hướng, phải "thừa thắng xông lên" để tiếp tục thực hiện, trong bối cảnh yêu cầu đặt ra phải nhanh chóng có hạ tầng kết nối để phát triển. Bộ Chính trị cũng đã ban hành các nghị quyết về 6 vùng kinh tế-xã hội, trong đó nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông. Mặt khác, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, phải thúc đẩy đầu tư công để góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, đây là thời điểm lịch sử quan trọng, cần nỗ lực phấn đấu để đến cuối nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, chúng ta hoàn thành hệ thống cao tốc từ Bắc tới Nam, từ Đông sang Tây và kết nối các vùng trong cả nước.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận, đánh giá tình hình hình, nhất là nêu những khó khăn, vướng mắc, tồn tại; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về giải phóng mặt bằng, đáp ứng vật liệu xây dựng thông thường…

Tinh thần là thần tốc hơn nữa, "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào, cấp đó giải quyết; nói đi đôi với làm, đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm" được; bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn các dự án, tạo không gian phát triển mới, các khu đô thị, khu dịch vụ, khu công nghiệp mới, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu nhanh chóng triển khai công tác giải phóng mặt bằng, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tranh thủ dịp này tái cấu trúc lại dân cư.

cung-du-1691717600.jpg
Cùng dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nêu kinh nghiệm ở Hà Nội, TPHCM vốn khó khăn trong giải phóng mặt bằng nhưng với quyết tâm cao, hai đô thị lớn này đã cơ bản giải phóng mặt bằng cho các dự án đường Vành 4 vùng Thủ đô Hà Nội và đường Vành đai 3 TPHCM.

Điều quan trọng là tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn để "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Thủ tướng khẳng định với quyết tâm cao, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc thì không có vấn đề nào không thể giải quyết, không khó khăn nào không thể vượt qua; trong quá trình làm cần cắt bớt các thủ tục rườm rà, không cần thiết.