Hội An chính thức vào danh sách thành phố sáng tạo toàn cầu UNESCO

Việc chính thức là thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn cho Hội An.
hoi-an1-1698810536.png
Hội An chính thức vào danh sách thành phố sáng tạo toàn cầu UNESCO. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình thành phố Hội An, Ban thư ký mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã xác nhận Hội An (tỉnh Quảng Nam) là đại diện tiếp theo của Việt Nam chính thức là thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian.

Hội An là thành phố co thế mạnh trong lĩnh vực thủ công, hiện thành phố hiện có 5 làng nghề truyền thống với gần 50 ngành nghề thủ công đang hoạt động sôi nổi có thể kể đến như: nghề mộc, nghề gốm, nghề làm đèn lồng, nghề làm tre dừa, may mặc, làm đồ da ... Trong đó có 3 làng nghề và 1 nghề truyền thống được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia và 2 làng nghề khác đang làm hồ sơ đề nghị công nhận.

Bên cạnh đó, hệ sinh thái các làng nghề, cộng đồng làng nghề cùng các tập quán, sinh hoạt, tín ngưỡng lâu đời của cư dân địa phương đã góp phần truyền cảm hứng, hình thành và nuôi dưỡng sự phong phú và đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo như: Hát bả trạo, hò khoan, hô hát bài chòi, thơ ca, hò vè, nghệ thuật hát Bội, múa nghi lễ, tạo hình dân gian … Đặc biệt, nghệ thuật Bài Chòi đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2017).

Hội An hiện có tổng cộng 658 doanh nghiệp nhỏ và 1.710 hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian. Ước tính có khoảng 4.000 người lao động trực tiếp có thu nhập trung bình 3.500-4.000 USD mỗi năm từ thủ công và nghệ thuật dân gian.

Việc gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là điều kiện thuận lợi cho Hội An trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh góp phần thu hút đầu tư, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa, sáng tạo, nhằm phát triển bền vững.

Hương Lan