Hoa Kỳ gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn lần thứ năm thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.

Theo Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023. Trước đó, ngày 15/5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế và chống trợ cấp với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam.

DOC điều tra hai nội dung: (1) Điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; và (2) điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

hoa-ky-gia-han-ket-luan-dieu-tra-chong-lan-tranh-thue-thep-tam-khong-gi-tu-viet-nam-1662630643.jpeg
Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 02 năm 2017, DOC đã áp thuế CBPG và CTC lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế CBPG từ 63,86 - 76,64% và thuế CTC từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Hoa Kỳ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Mới đây, DOC đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc cũng như nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc.

Thi Nguyên (t/h)