Gần 20 tấn vải tươi Việt Nam được bày bán tại các hệ thống siêu thị lớn của Hoa Kỳ

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco (Hoa Kỳ) cho biết, gần 20 tấn quả vải tươi vận chuyển theo đường biển đã nhập khẩu thành công, chính thức được phân phối, bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albertsons tại các tiểu bang bờ Tây Hoa Kỳ, trong đó có Washington, Oregon và California.

Trái vải thiều tươi của Việt Nam được marketing tại Hoa Kỳ với thương hiệu Golden Lychee, với bao bì đẹp mắt, hấp dẫn, chuyên nghiệp, phù hợp với tâm lý và thị hiếu tiêu dùng của khách hàng Hoa Kỳ.

Việc tiếp tục đưa quả vải vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị này với giá cả khá cạnh tranh, chỉ 3,99 USD/pint, tương đương với 200.000 đồng/kg là một thành công lớn trong việc thúc đẩy tiêu thụ trái cây của Việt Nam nói chung và trái vải nói riêng tại thị trường Hoa Kỳ, do phần lớn trái cây của nước ta xuất khẩu sang Hoa Kỳ mới chỉ tiếp cận được hệ thống chợ, siêu thị nhỏ phục vụ người tiêu dùng gốc Á.

vai-thieu-1688463249.jpg
Gần 20 tấn quả vải tươi được vận chuyển theo đường biển đã nhập khẩu thành công, chính thức được bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albertsons (Hoa Kỳ). (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ)

Với mức giá 200.000 đồng/kg là mức giá rất cạnh tranh so với vải tươi nhập từ Trung Quốc và Mexico (đang được bán ở chợ châu Á tại San Francisco là 4,99 USD/lb, tương đương 259.000 đồng/kg), là hai nguồn cung cấp chính và cũng là hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của quả vải tươi Việt Nam.

Được biết, hệ thống siêu thị Safeway (https://www.safeway.com) và Albertsons (https://www.albertsons.com) là các chuỗi siêu thị có mạng lưới lớn nhất bờ Tây của Hoa Kỳ, trong đó Safeway có 913 cửa hàng, Albertsons có trên 300 cửa hàng.

Theo đó, để góp phần đưa quả vải Việt Nam tiếp cận mạnh mẽ hơn nữa người tiêu dùng Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ tại San Francisco phối hợp với Hội Doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ (VENUSA), các tổ chức, doanh nghiệp, triển khai hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội; tổ chức gian hàng trưng bày và bán quả vải tại một số khu vực chợ của người Việt, người châu Á. Đồng thời, tổ chức hoạt động "ăn thử", giúp người dân làm quen và yêu thích trái vải, từ đó thúc đẩy việc tiêu thụ loại trái cây này.

Thương vụ Việt Nam tại San Francisco cho hay, việc xuất khẩu trái vải vào thị trường Hoa Kỳ còn gặp nhiều khó khăn, đáng kể nhất là việc chưa có cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận tại miền Bắc. Để bảo đảm điều kiện xuất khẩu vải, hiện doanh nghiệp phải đưa vải vào TP Hồ Chí Minh để chiếu xạ, làm tăng chi phí vận chuyển, tăng thời gian vận chuyển và hao hụt về số lượng, chất lượng của loại trái cây này, đồng nghĩa với việc giảm thời gian tiêu thụ trái vải trong hệ thống phân phối.

Hiện, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, chi nhánh Thương vụ tại San Francisco đã chủ động báo cáo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị của các bộ, ngành liên quan cũng như Bộ Nông nghiệp của Hoa Kỳ để tìm cách tháo gỡ vấn đề này.

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù các cơ quan quản lý Nhà nước hai bên đã hết sức thúc đẩy, tạo điều kiện nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn do doanh nghiệp đứng ra làm đại diện đầu mối cho Trung tâm chiếu xạ Hà Nội gặp một số khó khăn nên không triển khai các hoạt động như cam kết.

Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản sau thu hoạch của nước ta còn nhiều hạn chế, đặc biệt là chưa có tính đồng bộ trong quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản và vận chuyển, chưa kiểm soát ổn định được nhiệt độ, độ ẩm,… do đó chưa bảo đảm kéo dài thời hạn sử dụng của các loại trái cây, rau, củ quả nói chung và quả vải nói riêng.

Ánh Dương (t/h)