Cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu điều sang Algeria

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa gửi thông tin cảnh báo đến các doanh nghiệp hội viên, sau khi Thương vụ Việt Nam tại Algeria có công điện cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria.

Mới đây, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) xác nhận đơn vị đã gửi thông tin cảnh báo đến các doanh nghiệp hội viên, sau khi Thương vụ Việt Nam tại Algeria có công điện cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria.

Theo Vinacas, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, năm 2022, một công ty Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 5 container hạt điều qua trung gian là một doanh nghiệp đặt tại Nam Phi. Tuy nhiên, khi hàng đến cảng của Algeria, khách hàng là Công ty Eurl ATS Food (gọi tắt ATS Food) của Algeria không thể làm thủ tục thông quan. Công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại trước đó.

Được biết, ATS Food được cho là mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng.

dieu-1681985068.jpg
Ảnh minh họa.

Theo quy định, hàng hóa nằm tại cảng trong thời gian quy định kể từ khi được dỡ khỏi tàu mà không có doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hàng thì hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá để sung công quỹ.

Ông Nhựt cho biết, sau khi nhận được thông tin, doanh nghiệp Việt Nam đã liên hệ các cơ quan chức năng để cung cấp hồ sơ chứng minh chủ hàng hợp pháp. Hiện, hải quan Algeria đã hủy việc đấu giá sung công quỹ lô điều trên.

Đại diện doanh nghiệp trên cũng đã có mặt tại Algeria để làm việc với các cơ quan liên quan. Thông qua hãng tàu, ngân hàng, hồ sơ..., nếu doanh nghiệp chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của lô hàng, thì hàng sẽ được trả lại, ông Nhựt cho biết thêm.

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam mới nhận được 10% giá trị tiền hàng là khoản đặt cọc của doanh nghiệp trung gian tại Nam Phi và có nguy cơ mất 90% còn lại.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria, nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên là do doanh nghiệp Việt Nam chỉ thông qua đơn vị trung gian mà không nắm rõ thông tin khách mua hàng. Danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại không được phía Algeria công bố nhưng Thương vụ luôn sẵn sàng cung cấp thông tin này cho các doanh nghiệp.

Đại diện Vinacas khuyến cáo, để tránh các rủi ro, bị lừa đảo khi xuất khẩu, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ khách hàng trước khi giao dịch như đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty.... và nhờ các cơ quan chức năng của Việt Nam tại nước sở tại thẩm tra, xác minh các thông tin này./.

Theo Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Algeria đạt trên 63 triệu USD, tăng hơn 104% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường Algeria đang mở ra những cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần hết sức lưu ý các rủi ro đi kèm.

Ánh Dương (t/h)