Bộ Công Thương nhận trách nhiệm việc nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa

Tại họp báo thường kỳ chiều 12/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương thừa nhận việc xảy ra các sự việc cửa hàng đóng cửa, tạm ngưng bán hàng, dù số lượng chính xác cần phải thống kê lại. Đó cũng là trách nhiệm của Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác có liên quan và đưa ra biện pháp xử lý, giải quyết.

Theo Vụ Thị trường trong nước, những ngày gần đây, có hiện tượng một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như TP Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Phước, Đắc Lắc...

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận, nguyên nhân chính của tình trạng trên xuất phát từ việc các DN đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng. Họ chỉ duy trì lượng hàng đủ để cung cấp cho hệ thống phân phối của mình và duy trì lượng dự trữ tồn kho theo quy định.

"Chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách tổng thể, trên cả nước có 17.000 cửa hàng xăng dầu. Vừa rồi xảy ra các sự việc cửa hàng đóng cửa, tạm ngưng bán hàng, nhưng số lượng chính xác cần phải thống kê lại. Dù có bao nhiêu đi chăng nữa, đó cũng là trách nhiệm của Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác có liên quan. Chúng tôi nhìn thẳng vào những trách nhiệm đó và có biện pháp xử lý, giải quyết", thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

bct-1665589146.png
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp báo chiều 12/10. Ảnh: Hương Lan

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong quý II vừa qua, do việc nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn gặp trục trặc, giảm công suất, xuống còn 50%, thậm chí có thời gian gián đoạn, chính vì vậy, Bộ Công Thương đã phải đưa ra quyết định yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối tăng lượng nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tuy nhiên, có thời điểm lúc mua rất cao, nhưng sau đó liên tục giảm đã dẫn tới các DN bị thua lỗ. Khi lỗ thì phải cắt giảm bớt chi phí, trong đó có phần chiết khấu xăng dầu cho thương nhân phân phối, đại lý.

Về việc đưa ra các giải pháp gỡ khó cho DN, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: sáng 12/10, Bộ đã có cuộc họp với các DN thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để lắng nghe ý kiến, tìm ra giải pháp hỗ trợ, khuyến khích DN tham gia thị trường. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan ra soát và sửa đổi, bổ sung quy định trong điều hành và kinh doanh xăng dầu như công thức và hướng điều hành giá (các yếu tố cấu thành); thời điểm điều hành, thời gian điều chỉnh premium...

Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN kinh doanh xăng dầu về hạn mức tín dụng, lãi suất ưu đãi, nguồn ngoại tệ nhằm giúp các DN giảm chi phí tài chính, tăng nguồn lực để nhập khẩu, mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường, đặc biệt là các DN tước giấy phép hoặc tạm tước giấy phép.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các nhà máy lọc đầu cần có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho DN đã đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, sử dụng nguồn hàng dự trữ để hỗ trợ cung ứng cho các đầu mối (không có hợp đồng dài hạn với nhà máy) bán hàng dự trữ để hỗ trợ cung ứng cho các đầu mối bán hàng tại các khu vực bị thiếu cục bộ để kịp thời bổ sung nguồn hàng cho các cửa hàng bán lẻ. Đồng thời, các nhà máy lọc dầu cũng cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng lượng sản xuất để cung ứng cho thị trường trong nước. Trên cơ sở cuộc họp sáng nay, rà soát để phân giao tổng nguồn phù hợp, gồm nguồn nhập khẩu và trong nước để đảm bảo đủ nguồn cho quý IV.

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh việc theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh của các DN kinh doanh xăng dầu theo quy định cần có các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các DN kinh doanh xăng dầu duy trì hoạt động kinh doanh và vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Tránh tình trạng xử lý vi phạm không đúng quy định hoặc gây khó dễ cho doanh nghiệp để bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia...

Đông Nghi