Bản tin Năng lượng xanh: Toàn thế giới sẽ dùng ô tô điện vào năm 2040

Giám đốc điều hành của ExxonMobil, Darren Woods nói với CNBC vào thứ Hai rằng vào năm 2040 toàn thế giới sẽ dùng ô tô điện.
nang-luong-xanh-1657625163.jpg

Giám đốc điều hành của ExxonMobil, Darren Woods nói với CNBC vào thứ Hai rằng vào năm 2040 toàn thế giới sẽ dùng ô tô điện. Ông Woods nói: “Sự thay đổi đó sẽ không tạo ra hoặc phá vỡ doanh nghiệp này hoặc ngành công nghiệp này.”

Exxon dự báo rằng vào năm 2040, nhu cầu dầu sẽ như năm 2013 hoặc 2014. Exxon Mobil không chỉ là một nhà sản xuất dầu lớn mà còn sở hữu ba trong số mười nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hoa Kỳ — hai trong số đó có công suất hơn một triệu thùng mỗi ngày. Theo Ông Woods, Exxon sẽ cần tập trung vào hóa chất để giữ cho công ty có lãi trong quá trình chuyển đổi.

Năm ngoái, chỉ 9% doanh số bán xe du lịch trên thế giới là xe điện, bao gồm cả xe hybrid.

Nhà sản xuất hợp chất lithium lớn nhất Trung Quốc Ganfeng Lithium Co Ltd cho biết họ sẽ mua công ty Argentina Lithea Inc với giá lên tới 962 triệu đô la để có đảm bảo nhiều nguồn lực sản xuất pin quan trọng.

Thỏa thuận này sẽ giúp Ganfeng, nhà cung cấp pin lithium cho các công ty sản xuất xe điện như Tesla. Năm ngoái, sản lượng lithium toàn cầu đã tăng 21%, do nhu cầu lithium-ion tiêu chuẩn công nghiệp tăng vọt, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Lithea sở hữu quyền đối với hai hồ muối lithium ở tỉnh Salta giàu khoáng sản của Argentina. Argentina, nằm trong "tam giác lithium", đã và đang cố gắng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn với cơ sở hạ tầng khai thác mới và cắt giảm thuế.

Chính phủ Úc cho rằng khí đốt tự nhiên sẽ có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng đang tăng tốc của Úc khi quốc gia này tìm cách thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo và giảm dần than đá.

Australia hiện dựa vào rất nhiều nguồn năng lượng thông thường. Dữ liệu từ chính phủ cho thấy than và khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 79% sản lượng điện của cả nước. Năng lượng tái tạo từ gió, năng lượng mặt trời và thủy điện cung cấp 21% nguồn cung điện còn lại của Úc. Điều này bao gồm cả máy phát điện lớn và hệ thống nhỏ do các gia đình và doanh nghiệp Úc sở hữu.

Nhưng trong 10, 15, 20 năm tới, việc sử dụng khí đốt tự nhiên sẽ phát triển và triển khai năng lượng mặt trời và gió ở quy mô lớn nhanh hơn.