Ban hành văn bản hướng dẫn 7 bước để doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Ngày 26/12, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa ban hành văn bản hướng dẫn quy trình 7 bước để doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tổ yến đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Cục Thú y đang tích cực, chủ động trao đổi, chuẩn bị kỹ các điều kiện, nội dung với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thống nhất mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu tổ yến; việc xuất khẩu  tổ yến của Việt Nam sang thị trường này chỉ có thể thực hiện được khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

quy-trinh-7-buoc-dang-ky-xuat-khau-to-yen-sang-trung-quoc-1672115199.jpg
Cục Thú y vừa ban hành văn bản hướng dẫn 7 bước để doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc. (Ảnh: yensaokhanhdan.vn)

Cục Thú y cũng đưa ra quy trình 7 bước dành cho các doanh nghiệp kinh doanh để có thể xuất khẩu được tổ yến ngay sau khi phía Trung Quốc chấp thuận mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu cụ thể như sau: Đăng ký mã số nhà nuôi chim yến với địa phương vơi có nhà nuôi chim yến; Gửi văn bản đến Cục Thú y đề nghị hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục xuất khẩu kèm theo các văn bản cần có; Căn cứ đề nghị của doanh nghiệp, Cục Thú y có công văn hướng dẫn giám sát dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm; Sau khi có kết quả giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm đạt yêu cầu, các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu với Tổng cục Hải Quan Trung Quốc theo quy định; Sau khi doanh nghiệp khai báo và tải các giấy tờ theo yêu cầu lên Hệ thống quản lý đăng ký doanh nghiệp của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc, Cục Thú y sẽ bổ sung thư xác nhận doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư và gửi cho nước bạn xem xét, quyết định; Kết quả đăng ký doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp qua tài khoản doanh nghiệp đã đăng ký; Doanh nghiệp được Trung Quốc chấp thuận sẽ thực hiện các thủ tục xuất khẩu tổ yến theo quy định.

Sau 4 năm đàm phán, sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại nông sản và các loại thực phẩm khác, việc xuất khẩu tổ yến cũng phải đáp ứng được các yêu cầu bắt buộc từ phía thị trường này.

Cục đề nghị các đơn vị, các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu và tổ chức thực hiện theo các quy định của Nghị định thư, chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và thực hiện hướng dẫn nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ với Cục Thú y (Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, email: htqt.dahvn@gmail.com hoặc ĐT: 0243 8693605) đề được hướng dẫn và giải đáp.

Yến sào thực chất là tổ của loài chim yến, được chúng tạo ra bằng cách sử dụng nước bọt bện vào nhau như các sợi nhỏ rồi dệt thành một chiếc tổ. Nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các chất này đều rất bổ dưỡng và cực kỳ cần thiết cho cơ thể người. Do đó, khi sử dụng tổ yến sào, cơ thể sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe.

Anh Thư