TP.HCM đón đoàn khách tàu biển đầu tiên cập cảng du lịch

Trong bối cảnh 9 tháng đầu năm 2022, ngành Du lịch TP.HCM có những bước chuyển mình tích cực, mạnh mẽ, khẳng định sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch. Mục tiêu đón khách du lịch quốc tế đang được toàn ngành nỗ lực đột phá trong 3 tháng cuối năm 2022.

Bên cạnh các chính sách kích cầu du lịch; đầu tư, xây dựng sản phẩm mới, Thành phố tập trung phát triển du lịch MICE, tổ chức thành công các sự kiện du lịch có quy mô quốc tế, việc đón các đoàn tàu biển cập cảng TP.HCM du lịch đang được toàn ngành tập trung chú trọng và quan tâm đặc biệt.

1-1664770637.jpg
Tàu LE LAPEROUSE chở 85 du khách Pháp cập cảng du lịch TP.HCM sau gần 3 năm tạm ngừng các hoạt động đón khách du lịch tàu biển do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngày 2/10/2022, Công ty Tân Hồng - Viet Excursions đã đón đoàn 85 du khách Pháp trên tàu LE LAPEROUSE cập Cảng du lịch Thành phố tại cầu MM2 - Cảng Sài Gòn (số 5 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP.HCM). Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên cập cảng TP.HCM sau gần 3 năm tạm ngừng các hoạt động đón khách du lịch tàu biển do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tàu tuy không lớn, số lượng khách không nhiều nhưng đã báo hiệu sự phục hồi của ngành du lịch trên thế giới, sự khởi động của ngành dịch vụ du lịch được giá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm vào phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp.  

Theo hải trình tàu sẽ lưu lại Việt Nam 39 ngày, ghé đến các cảng biển lớn của Việt Nam, trong đó tàu LE LAPEROUSE sẽ ghé TP.HCM 3 đợt, tổng cộng 12 ngày để trải nghiệm các chương trình tham quan nội đô Thành phố và huyện Củ Chi.

Các du khách đầu tiên đã rời tàu LE LAPEROUSE trong buổi ngày 2/10/2022. Đón đoàn tại cầu cảng có của đại diện Lãnh đạo Sở Du lịch, Lãnh đạo Cảng Sài Gòn, Trung tâm dịch vụ hàng hải Sài Gòn. Các vị khách du lịch tàu biểu đầu tiên đã được tặng hoa, quà và bắt đầu chương trình tham quan nội đô Thành phố và huyện Củ Chi. 

2-1664770674.jpg
3-1664770683.jpg
4-1664770696.jpg
Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Cảng Sài Gòn, Trung tâm dịch vụ hàng hải Sài Gòn đón đoàn du khách đến từ Pháp.

Trong những năm qua, ngành Du lịch TP.HCM đã có những bước phát triển tích cực và được nhiều kết quả khả quan, thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến với Thành phố, trong đó lượng khách du lịch tàu biển đóng vai trò ngày càng quan trọng, tăng trưởng khá nhanh. 

TP.HCM đã trở thành điểm đến quen thuộc và hấp dẫn trong hành trình du lịch của các hãng tàu biển quốc tế lớn như Tập đoàn Royal Caribean Cruise Line, Princess Cruises, Costa Cruises, Viking Cruises. Ngành Du lịch Thành phố xác định du lịch tàu biển sẽ là loại hình du lịch tiềm năng trong tương lai thu hút lượng khách du lịch quốc tế đến Thành phố trong thời gian tới.

Hiện nay, Thành phố có 6 doanh nghiệp đang khai thác thị trường khách du lịch inbound bằng phương tiện tàu biển, ngoài các doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực du lịch tàu biển lâu năm như: Công ty Lữ hành Saigontourist, Cty TNHH Tân Hồng - Du Ngoạn Việt, Công ty Destination Asia Việt Nam, Công ty Thế Giới Thái Bình (Inter Cruises), hai doanh nghiệp vừa tham gia hoạt động lĩnh vực du lịch tàu biển vào cuối năm 2018 gồm: Công ty Vietravel và Công ty TNHH ICS (Vietnam). 
Đồng thời, các công ty du lịch khai thác thị trường du lịch bằng tàu biển có một số chương trình tour 1/2 ngày đến 1 ngày trong Thành phố: Tour tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của Thành phố (Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Chợ Bến Thành); Tour tham quan khu phố Người Hoa (quận 5); Tour tham quan rừng sinh thái ngập mặn Cần Giờ, tour tham quan Địa đạo Củ Chi. 

Một số tour đặc thù, do các công ty thiết kế hoặc theo nhu cầu của khách du lịch như: Tour tham quan chợ: đi từ Quận 1 đến Quận 4, tham quan Chợ Xóm Chiếu. Du khách rất thích tour mới này vì khách trải nghiệm cuộc sống, nét văn hóa thực tế của người dân, nơi đây không có du khách nước ngoài. Tour đi bộ vòng quanh trung tâm Quận 1, thời gian đi khoảng 1 giờ 30 phút: tuyến Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Duẩn - Nhà thờ Đức Bà + Bưu điện Thành phố. Một số sản phẩm thu hút khách du lịch như: Chương trình nghệ thuật Á Ố Show, Múa rối nước Rồng Vàng; điểm tham quan mua sắm phong phú, nhiều mặt hàng đẹp, chất lượng cao, giá thấp.

5-1664770766.jpg
. Các du khách đến từ Pháp trên tàu LE LAPEROUSE vui mừng khi đến du lịch TP.HCM và Việt Nam.

Ngoài ra, các hãng lữ hành cũng khai thác các tour tham quan TP. Vũng Tàu, chiếm 15-20% lượng khách. Qua đánh giá của các hãng khai thác thì có khoảng 12% khách quay lại tham quan TP.HCM lần 2. 

Du lịch tàu biển là loại hình đặc biệt mang lại doanh thu cao, vì vậy cũng đòi hỏi năng lực phục vụ cao của các hãng lữ hành. Hệ thống kiểm tra xuất nhập cảnh của Việt Nam được xem là dễ nhất trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á, chỉ cần có thẻ xuống tàu (các hãng tàu cung cấp), sau đó được biên phòng cửa khẩu xác nhận đóng dấu, khách sẽ được lên bờ đi theo các tour du lịch. 

Theo thống kê của 6 công ty khai thác thị trường du lịch tàu biển thì lượng khách đến Việt Nam tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau (dịp mùa đông). Trong đó, 70% lượng khách tàu biển cập cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đi tour vào TP.HCM. Cơ quan xuất nhập cảnh đã triển khai thực hiện thủ tục biên phòng điện tử cảng biển và kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa). Hiện, ngành Du lịch TP.HCM vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tham mưu đề xuất các chính sách thuận lợi nhất để ưu tiên đón các đoàn khách du lịch tàu biển, với kỳ vọng góp phần to lớn vào thực hiện mục tiêu đón khách du lịch quốc tế năm 2022 và những năm tiếp theo, khôi phục du lịch và phát triển kinh tế một cách nhanh chóng nhất. 
                                                                                                                                                                                                       

Đạm Quang Lê

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/tp-ho-chi-minh-don-doan-khach-tau-bien-dau-tien-cap-cang-du-lich-a9760.html