Độc đáo Lễ hội Phủ Vàng năm 2024 tạo sức hút du khách

Lễ hội Phủ Vàng năm 2024 được tổ chức theo thông lệ và kéo dài trong 3 ngày với nhiều nghi thức truyền thống và các trò diễn dân gian đặc sắc, thu hút đông đảo du khách về tham dự.

1-1712916155.jpg
Nghi thức rước kiệu tại Lễ hội Phủ vàng năm 2024.

Hoà quyện trong không gian linh thiêng của tín ngưỡng thờ Mẫu ở xứ Thanh, Lễ hội Phủ Vàng – nơi thờ phụng Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong 4 vị thần “tứ bất tử” của Việt Nam (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu). Phủ Vàng (hay còn gọi là Phủ Vàng linh từ) được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII, là nơi thờ Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Theo truyền thuyết, khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc dẹp giặc Thanh, tới Phủ Vàng cho quân dừng chân nghỉ ngơi và vào Phủ dâng hương kính lễ, được Thánh Mẫu báo mộng, bày kế sách hay để đánh thắng quân giặc. Khi Nguyễn Huệ lên ngôi vua đã tri ân Thánh Mẫu, ban sắc phong và lập đền thờ trên núi Chùa, làng Vàng, thuộc xã Hoằng Khánh trước đây, nay là xã Hoằng Xuân.

3-1712916271.jpg
Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như thi nấu cơm.

Phủ Vàng không chỉ là nơi để người dân hướng vọng tâm linh mà còn địa điểm thu hút đông đảo nhân dân và du khách trong vùng quanh Ngã ba Bông về tỏ lòng hướng vọng tới Đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Lễ hội Phủ Vàng được tổ chức theo thông lệ và kéo dài trong 3 ngày với nhiều nghi thức truyền thống như nghi thức rước kiệu, dâng hương, tế lễ, hầu đồng... Ở phần hội, bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thôn trên địa bàn xã, hội thi nấu cơm thu hút đông đảo người dân trong xã tham gia, cổ vũ.

2-1712916383.jpg
Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự.

Đây cũng là dịp để người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu để gắn kết đời sống tinh thần cũng như tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng nhau giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương./.

Hà Khải

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/doc-dao-le-hoi-phu-vang-nam-2024-a22917.html