Giá vàng tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước quyết tăng nguồn cung để 'hạ nhiệt'

Giá vàng thế giới hiện đã chạm mốc cao lịch sử, tiến sát ngưỡng 2.400 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước cũng không ngừng leo thang. Vàng nhẫn lại "nhảy" 1,8 triệu đồng/lượng sau một đêm lên hơn 78 triệu đồng/lượng; vàng SJC đạt 85 triệu đồng/lượng.

thi-truong-vang-02-1712907627.jpg
Thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục đi lên hiện vàng SJC đạt 85 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường vàng

Dù giá vàng đang “đu đỉnh” nhưng trên thị trường, khách hàng vẫn xếp hàng dài để mua vàng. Trước nhu cầu mua vàng lớn, một số cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội hạn chế lượng mua vào bằng cách quy định mỗi khách hàng chỉ được phép mua 3 chỉ vàng. Đối với vàng SJC, cửa hàng sẽ bán đến khi hết hàng.

Tương tự, một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn ở TP.HCM cũng đã giới hạn khách chỉ được mua tối đa 5 chỉ/ngày nhưng vẫn “cháy hàng” trên toàn hệ thống. Nhiều khách có đặt mua trước, cửa hàng cũng chưa thể hẹn ngày giao.

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao trong khi nguồn cung vàng không đủ, sáng 12/4, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại nghị định số 24/2012 của Chính phủ (Nghị định 24).

thi-truong-vang-01-1712907615.jpg
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước.(Ảnh minh họa)

Kết luận của Thủ tướng nêu rõ: Cần tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 24, trong đó theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả; đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết; khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

"Phải đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết," Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu trong quá trình quản lý thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nguồn cung để kéo giảm giá vàng

Ngày 12/4, ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Kết luận số 160, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp để "hạ nhiệt" thị trường vàng trong nước.

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

thi-truong-vang-03-1712907707.jpg
Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp để "hạ nhiệt" thị trường vàng trong nước.(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua bán, vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

“Đối với Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện Nghị định và cũng đã đề xuất một số cái phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới”,  Phó Thống đốc cho biết thêm./.

Bình Châu

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/gia-vang-tang-nong-ngan-hang-nha-nuoc-quyet-tang-nguon-cung-de-ha-nhiet-a22907.html