Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đĩa giấy, doanh nghiệp Việt Nam khẩn trương phối hợp

Khoảng 3.240 tấn đĩa giấy của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Trước diễn biến này, Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị Hiệp hội Giấy và Bột giấy cập nhật thông tin đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra.

hoa-ky-dieu-tra-dia-giay-03-1708744152.jpg
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) điều tra chống bán phá giá đĩa giấy

Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 14/2, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Sản phẩm bị điều tra gồm: đĩa được ép hoặc cắt từ giấy/bìa (đĩa giấy) loại trừ đĩa được đúc hoặc ép trực tiếp từ bột giấy; đĩa có độ sâu từ 1,25 đến dưới 2 inch và đáy có đường kính không quá 5 inch (nếu có hình tròn) có diện tích không quá 20 inch2 (nếu có hình dạng khác). Sản phẩm bị điều tra có thể được kê khai nhập khẩu theo mã HS 4823.69.00.40 hoặc mã 4823.61.00.40.

Ngoài ra, trong giai đoạn DOC xem xét khởi xướng, nguyên đơn đã cung cấp thêm thông tin điều chỉnh phạm vi sản phẩm điều tra và cho rằng sản phẩm đĩa giấy có thể được đóng gói kèm theo sản phẩm khác theo mã 9505.90.4000 và 9505.90.6000.

Đối với phạm vi sản phẩm điều tra, DOC sẽ xem xét ý kiến của các bên trước khi ban hành kết luận sơ bộ. Do vậy, để DOC có cơ sở xây dựng bản câu hỏi điều tra, Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị các bên cần nộp bình luận về phạm vi sản phẩm trước 17h ngày 5/3 (giờ Hoa Kỳ) và bình luận phản biện về phạm vi sản phẩm trước 17h ngày 15/3 (giờ Hoa Kỳ).

hoa-ky-dieu-tra-dia-giay-01-1708744137.jpg
Trong năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 9 triệu USD đĩa giấy sang Hoa Kỳ. (Ảnh minh họa)

Theo đơn kiện của nguyên đơn (6 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đĩa giấy tại Hoa Kỳ), trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023, lượng nhập khẩu sản phẩm bị cáo buộc (theo mã HS 4823.69.00.40) từ Việt Nam vào Hoa Kỳ là khoảng 3.240 tấn, chiếm khoảng 4,02% tổng lượng nhập khẩu vào Hoa Kỳ (trong khi Trung Quốc chiếm khoảng 73,98% và Thái Lan chiếm khoảng 2,82%).

Doanh nghiệp Việt chủ động phối hợp và tuân thủ các quy định

Số liệu của Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC), Việt Nam xuất khẩu khoảng 9,3 triệu USD sản phẩm này sang Hoa Kỳ trong năm 2022. Trong năm 2023, Việt Nam xuất khẩu khoảng 9 triệu USD (giảm khoảng 3% so với năm trước).

Đối với các mã HS mới được bổ sung, theo số liệu của ITC, năm 2023, Việt Nam không xuất khẩu mã HS 4823.61.00.40 sang Hoa Kỳ nhưng có xuất khẩu mã HS 9505.90.4000 (giá trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ là 3,7 triệu USD) và mã HS 9505.90.6000 (giá trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ là 21,4 triệu USD).

Cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại, phía DOC đã ban hành Bản câu hỏi về Lượng và Giá trị cho 09 công ty của Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện nhằm thu thập thông tin để lựa chọn bị đơn bắt buộc. Các doanh nghiệp không bị nêu tên nhưng có xuất khẩu mặt hàng này sang Hoa Kỳ vẫn có thể trả lời Bản câu hỏi này, theo đó, thời kỳ điều tra chống bán phá giá từ 01/7-31/12/2023 và chống trợ cấp từ 01/01-31/12/2023. Thời kỳ điều tra thiệt hại là 03 năm (2021-2023).

hoa-ky-dieu-tra-dia-giay-02-1708744208.jpg
Sản phẩm bị điều tra gồm: đĩa được ép hoặc cắt từ giấy/bìa (đĩa giấy) loại trừ đĩa được đúc hoặc ép trực tiếp từ bột giấy... (Ảnh minh họa).

Trước những yêu cầu trên, Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị Hiệp hội Giấy và Bột giấy cập nhật thông tin đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ; đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra Hoa Kỳ trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế cao nhất cho doanh nghiệp. Thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời./.

Các chương trình trợ cấp bị cáo buộc thuộc các nhóm:

Nhóm các chương trình ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: Gồm các chương trình ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp xuất khẩu, cho các doanh nghiệp nằm trong các đặc khu (như khu công nghiệp, khu kinh tế), cho các doanh nghiệp nằm trong địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, cho các nhà đầu tư mới và chương trình khấu hao nhanh.

Nhóm các chương trình miễn thuế nhập khẩu: Gồm các chương trình miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu dùng để sản xuất hàng xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu thô dùng để sản xuất hàng xuất khẩu, miễn thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu vào khu công nghiệp, miễn thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu nhập khẩu cho doanh nghiệp chế xuất và nằm trong khu chế xuất;

Nhóm các chương trình cho vay và đảm bảo: Gồm các chương trình cho vay ưu đãi, bao thanh toán, bảo lãnh xuất khẩu với lãi suất và điều khoản ưu đãi của 4 ngân hàng thương mại cổ phẩn có vốn nhà nước (Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV) do các ngân hàng này chịu sự can thiệp của Chính phủ; chương trình tín dụng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và các chương trình hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước;

Nhóm các chương trình ưu đãi về đất: Gồm các chương trình miễn giảm tiền thuê/thuế hoặc phí thuê đất và mặt nước cho các ngành được khuyến khích, doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu kinh tế, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

Cung cấp tiện ích với mức giá ưu đãi trong các khu công nghiệp và khu chế xuất: gồm các chương trình cung cấp các tiện ích điện, nước và các tiện ích khác cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu chế xuất với mức giá ưu đãi; Chương trình tài trợ: gồm các chương trình tài trợ xúc tiến xuất khẩu và hỗ trợ đầu tư.

Trọng Bình

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/hoa-ky-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-dia-giay-doanh-nghiep-viet-nam-khan-truong-phoi-hop-a21951.html