Ông Phạm Nhật Quân Anh đại diện VinFast ký kết với tập đoàn Marubeni vì một Việt Nam xanh

Ông Phạm Nhật Quân Anh, con trai Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, đại diện VinFast ký hợp tác tái sử dụng pin xe điện với Tập đoàn Marubeni của Nhật.

hinh-1703004503.jpg
Ông Phạm Nhật Quân Anh bắt tay đại diện Marubeni.

Mới đây, ngày 18/12, VinFast và Tập đoàn Marubeni công bố biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện, hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VinFast và Marubeni được ông Phạm Nhật Quân Anh, Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast và phía Marubeni ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản và hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản đang diễn ra tại Tokyo.

"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh. Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Việc tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ đưa di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người.", ông Phạm Nhật Quân Anh chia sẻ.

Theo thỏa thuận, VinFast và Marubeni sẽ hợp tác nghiên cứu, sản xuất các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) từ pin xe điện đã qua sử dụng. Trong đó, VinFast sẽ cung ứng pin xe điện, Marubeni đảm nhiệm việc đánh giá khả thi, tư vấn kỹ thuật và triển khai lắp đặt BESS.

Biên bản ghi nhớ giữa hai bên được công bố hôm nay, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Theo báo cáo quản trị của Vingroup, Phạm Nhật Quân Anh sinh năm 1993 là con trai đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Năm 2021, ông từng sở hữu 0,5% vốn điều lệ của VinFast, trước khi doanh nghiệp này cấu trúc lại sở hữu để niêm yết trên sàn Nasdaq.

Hiện con trai người giàu nhất Việt Nam không nắm giữ chức vụ nào tại Vingroup và không sở hữu cổ phiếu VIC nào trước đó. Cổ phiếu ESOP được bán với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phần cho nhân sự chủ chốt, chỉ bằng 1/4 so với thị giá trên sàn.

Ông Phạm Nhật Vượng có 3 người con là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. Trong đó, đại thiếu gia nhà Vingroup là người đầu tiên trong thế hệ kế cận chính thức lộ diện trên thị trường tài chính.

Trong ngày 18/12, ông Phạm Nhật Quân Anh lần đầu xuất hiện trên truyền thông trong lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện giữa VinFast và Tập đoàn Marubeni. Cậu cả nhà ông Vượng đóng vai trò Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast.

Được biết, trong đợt phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) sắp tới của Vingroup, ông Phạm Nhật Quân Anh sẽ mua 150.000 cổ phiếu VIC, dự kiến thực hiện ngày 21/12. Lần giao dịch này cũng là lần đầu tiên ông Quân Anh sở hữu cổ phần Vingroup.

Quốc Cường

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/ong-pham-nhat-quan-anh-dai-dien-vinfast-ky-ket-voi-tap-doan-marubeni-vi-mot-viet-nam-xanh-a21034.html