Khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023”

Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

chuong-trinh-ngay-hoi-di-san-van-hoa-da-nang-2023-1700468227.jpg
Chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Sáng 18/11, chương trình "Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023" chính thức khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bên bờ sông Hàn được Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức vào tháng 11 hằng năm nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Với chủ đề "Về miền di sản biển Đà Nẵng", Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển hôm nay.

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, diễn ra trong hai ngày (18-19/11), chương trình "Về miền di sản biển Đà Nẵng" nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của TP Đà Nẵng; tăng cường giao lưu, kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như trong cộng đồng cư dân ven biển; từ đó góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển.

Đến với chương trình, người dân và du khách được hòa mình vào không gian văn hóa với các hoạt động hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa giác quan và tìm hiểu văn hóa vùng biển như: Triển lãm "Chuyện làng biển", triển lãm tranh ký họa "Ký ức làng chồ", "Chợ phiên đồ xưa Đà thành", talkshow "Nghe sử làng biển", workshop "cá & mắm", không gian văn hóa ẩm thực biển, trải nghiệm đan ngư cụ, hát bả trạo…

"Đặc biệt là Liên hoan "Hát dân ca – hò khoan đối đáp" với sự tham dự của 6 đội thi thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thông tin và Thể thao các quận/huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang. Cuộc thi này là dịp để phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy và cổ vũ việc sáng tạo, bảo tồn, trao truyền các làn điệu dân ca – hò khoan đối đáp trong quần chúng nhân dân cũng như động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương", ông Thiện nói.

cho-phien-do-xua-da-thanh-1700468409.jpg
Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023”, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội viên Hội Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng và một số nhà sưu tập thuộc Hội cổ vật Lam Kiều tổ chức “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”.
cho-phien-do-xua-da-thanh-2-1700468542.jpg
Tại phiên chợ, công chúng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các di vật, cổ vật được khai quật lên từ những con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam.
net-van-hoa-bien-dan-gian-duong-dai-1700468640.jpg
Trong hai ngày diễn ra chương trình, người dân thành phố Đà Nẵng và du khách sẽ được thưởng thức và trải nghiệm những nét văn hóa biển dân gian - đương đại thông qua các hoạt động đặc sắc.
keo-luoi-vao-buoi-sang-som-o-lang-chai-man-thai-1700468722.jpg
Triển lãm ảnh “Chuyện làng biển” với gần 30 bức ảnh sẽ cho công chúng những cảm nhận chân thật, gần gũi về câu chuyện của các làng ven biển Đà Nẵng với nghề đánh bắt và chế biến hải sản truyền thống cũng như những nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, đời sống sinh hoạt của cư dân vạn chài.

Đức Hoàng

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/khai-mac-ngay-hoi-di-san-van-hoa-da-nang-nam-2023-a20560.html