Thứ trưởng Bộ Công thương: "Từ nay đến cuối năm sẽ không thiếu điện"

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 04/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nhu cầu về điện cho sản xuất và tiêu dùng của người dân tăng. Tuy nhiên, việc cung ứng điện cho miền Bắc đã bớt căng thẳng và từ nay đến cuối năm sẽ không thiếu điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, điện năng sản xuất, nhập khẩu tháng 6 ước đạt hơn 25,3 tỷ kWh, cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng điện năng sản xuất, nhập khẩu hơn 136,09 tỷ kWh, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, tình hình cung ứng điện tháng 5 và đầu tháng 6 gặp nhiều khó khăn do nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu dùng điện tăng, bên cạnh đó thủy văn không thuận lợi và hồ thủy điện cạn nước. Những yếu tố này buộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải cắt điện luân phiên ở một số địa phương phía Bắc. 

Vận hành hệ thống điện cả nước, nhất là miền Bắc trong đầu tháng 7 vẫn khó khăn do nắng nóng kéo dài, mực nước các hồ thủy điện cải thiện nhưng ở mức thấp.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo và yêu cầu EVN phải bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của tình hình thời tiết và các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.

20230403202311-kt2-1688488712.jpg

Ảnh minh họa.

Cùng đó, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống khó khăn trong hệ thống điện, trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện phải kịp thời báo cáo Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền để xem xét.

Mặt khác, chỉ đạo và phối hợp với các khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện và phải thực hiện đồng bộ 4 giải pháp.

Cụ thể, cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, tăng khả năng hạn chế tối đa sự cố và nhanh chóng khắc phục các sự cố nếu có; vận hành hợp lý nguồn thủy điện; làm tốt công tác tiết kiệm điện và đặc biệt là vai trò của UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đầu mối là các Sở Công Thương; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Khó khăn là vậy, song Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định "sẽ không thiếu điện phục vụ sản xuất doanh nghiệp, sinh hoạt người dân từ nay tới cuối năm".

Lưu lượng nước về các hồ thủy điện đã được cải thiện

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã cải thiện. Mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát cao hơn mực nước chết 12-27 m. Riêng hồ Huội Quảng, Thác Bà có ngưỡng nước cao hơn mực nước chết 0,9-2 m do lưu lượng nước về các hồ này những ngày qua rất thấp.

Dự kiến thời gian tới lưu lượng nước về các hồ tăng và đảm bảo cấp điện với nhu cầu trung bình 421-425 triệu kWh/ngày. Trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.

Các ngày gần đây, khu vực Bắc Bộ đang đối mặt với nắng nóng tăng cường, dự kiến kéo dài đến 12/7. Cao điểm nắng nóng rơi vào 6-8/7, với nền nhiệt cao nhất 39-40 độ C. Dự kiến, sản lượng nhu cầu dùng điện tại miền Bắc bình quân đạt 440 triệu kWh từ 2-12/7, ngày cao nhất khoảng 470 triệu kWh/ngày.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, sẽ tăng khai thác hồ Lai Châu trong các ngày tới để nâng mực nước hồ Sơn La nhằm tăng công suất khả dụng. Cơ quan điều độ cũng sẽ khai thác hồ Tuyên Quang để hỗ trợ lưới điện khu vực. Ngoài ra, hồ Hòa Bình vận hành đáp ứng phụ tải miền Bắc trong các ngày nắng nóng sắp tới.

Thi Nguyên (t/h)

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/thu-truong-bo-cong-thuong-tu-nay-den-cuoi-nam-se-khong-thieu-dien-a17017.html