Doanh nghiệp cần cảnh giác với những chiêu trò lừa mua tài liệu phòng cháy, chữa cháy

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện nhằm trục lợi.

Thời gian gần đây, nhiều địa bàn trên cả nước đã xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH gọi điện đến các doanh nghiệp, trường học để thông báo sắp có đoàn kiểm tra và yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới, tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa kịp thời nắm bắt được các thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

pccc-1678939010.jpg
Người dân cần cảnh giác trước những chiêu trò lừa mua tài liệu phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Được biết, thủ đoạn lừa đảo thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường. Bên cạnh đó, các đối tượng còn mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, thì người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

Lực lượng chức năng khẳng định, đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ bán tài liệu quy định về PCCC và CNCH. Tất cả các trường hợp nêu trên đều là mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán với các đối tượng này; chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu.

Nếu nhận được điện thoại, cần nhanh chóng thu thập thông tin cụ thể: tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, kế hoạch công tác... và nhanh chóng báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc cán bộ phục trách PCCC cơ sở, doanh nghiệp để kiểm tra, phát hiện và bắt giữ đối tượng./.

Ánh Dương (t/h)

Link nội dung: https://www.doanhnghiepkinhtexanh.vn/canh-giac-truoc-nhung-chieu-tro-lua-mua-tai-lieu-phong-chay-chua-chay-a14405.html